vị trí hiện tại:trang đầu > Bách khoa toàn thư

【zeus slots】Bỏ ăn sáng có làm giảm trí nhớ?

Theỏănsángcólàmgiảmtrínhớzeus slotso tiến sĩ Từ Ngữ, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, không nên bỏ qua bởi cả đêm và rạng sáng con người mất khoảng 15 giờ đồng hồ không được ăn gì, chưa kể còn cả một ngày dài lao động phía trước.

Nếu con người duy trì thói quen ăn sáng đầy đủ thì bữa sáng chính là bữa ăn cung cấp đáng kể lượng canxi, các vitamin thiết yếu và khoáng chất (vitamin A và vitamin C, kẽm và sắt) ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Quan niệm bỏ ăn sáng làm giảm trí nhớ là không đúng. Khi đói, thiếu năng lượng, thiếu đường ở não để hoạt động nên lúc đó chúng ta tạm thời quên, còn khi được cung cấp kịp thời lượng đường glucose trở lại thì đầu óc và trí nhớ sẽ bình thường.

Chúng ta nên kiểm soát việc sử dụng glucose để làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Nếu quá lạm dụng, rất có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng từ quá trình glycation (đường hoá) và oxy hóa của các gốc tự do do glucose tạo ra ở bất cứ mô nào trong cơ thể.

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. 

Tiến sĩ Từ Ngữ cũng cho biết, thói quen ăn sáng theo giờ giấc cũng phần nào ảnh hưởng đến năng lượng cơ thể con người, tùy từng ngành nghề, không có thước đo chung. Nhưng tuyệt đối không nên ăn sáng muộn sau 10h sáng vì quá gần bữa ăn trưa, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tốt nhất bạn nên ăn sáng trước 8h, đặc biệt nên tạo ra thời gian ăn sáng cố định mỗi ngày để có nhịp sinh hoạt đều đặn, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Ngược lại, nếu bạn ăn sáng vào giờ giấc không cố định thì dạ dày không thể hoạt động theo đúng cơ chế, như thế có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày.

Theo tiến sĩ Từ Ngữ, dinh dưỡng bao gồm hai phần, phần chung có thể đúng với rất nhiều người, phần riêng cũng có khi không đúng với ai cả.

Dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp còn phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế sinh hoạt và hấp thu của từng cá thể. Ví dụ như người lao động chân tay thì ăn hai quả trứng vịt lộn, thêm một bát xôi, thậm chí thêm bát phở là chuyện bình thường. Tuy nhiên ăn từng đó thứ buổi sáng gần như là bất khả thi với một những người ít vận động như dân văn phòng.

Tùy vào tình hình sức khỏe, tình hình kinh tế, cách ăn của mỗi người, hãy chọn lựa bữa ăn sáng phù hợp.

Chia sẻ với: