vị trí hiện tại:trang đầu > khám phá

Vì sao du khách ít lui tới di tích tháp Hòa Lai ở Ninh Thuận?

Khu di tích tháp Hòa Lai thuộc xã Bắc Phong,ìsaodukháchítluitớiditíchthápHòaLaiởNinhThuậ huyện Thuận Bắc được Thủ tướng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt ngày 22/12/2016.

Công trình được xây dựng vào khoảng thế kỷ 8 và 9 mang phong cách kiến trúc nghệ thuật Chăm độc đáo. Khu di tích có 3 tháp, tuy nhiên một trong ba tháp tại di tích đã bị sụp đổ. Hiện nay chỉ còn hai ngôi tháp là tháp Nam và tháp Bắc.

Vì sao du khách ít lui tới di tích tháp Hòa Lai ở Ninh Thuận? - 1

Trong khuôn viên di tích, cây cỏ mọc um tùm (Ảnh: Hoàng Bình).

Di tích đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận quản lý. Thời gian qua, khu di tích xuống cấp, chưa thu hút khách tham quan.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí,bên trong khuôn viên khu di tích tháp Hòa Lai nhiều cỏ dại, cây cối mọc um tùm. Những viên gạch rêu bám đen nằm ngổn ngang, xung quanh cụm tháp nhiều rác. 

Vì sao du khách ít lui tới di tích tháp Hòa Lai ở Ninh Thuận? - 2

Phần móng của tháp giữa trong khuôn viên di tích tháp Hòa Lai (Ảnh: Hoàng Bình).

Được đưa vào điểm tham quan du lịch, nằm cạnh quốc lộ 1A nhưng khu di tích Ba Tháp vẫn không có nhà vệ sinh, khu nghỉ chân cho du khách. Theo người dân sống cạnh di tích, rất ít thấy du khách dừng lại tham quan di tích. 

Theo UBND huyện Thuận Bắc, thời gian qua các ngành chức năng có nhiều hoạt động trùng tu, tu bổ, khai quật khảo cổ, xây dựng hồ sơ công nhận di tích… để bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích tháp Hòa Lai. Trải qua thời gian dài, một số vị trí của công trình có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng. 

Vì sao du khách ít lui tới di tích tháp Hòa Lai ở Ninh Thuận? - 3

Cổng di tích tháp Hòa Lai (Ảnh: Hoàng Bình).

Ông Đạo Văn Tế, nhân viên bảo vệ khu di tích tháp Hòa Lai, cho biết, vì khu di tích chưa đầu tư các hạng mục như nhà vệ sinh, mái che, phát quang bụi rậm... nên khách du lịch không ghé thăm.

Hiện khuôn viên 3 tháp Hòa Lai này chỉ còn 2 tháp, 1 tháp chỉ còn phần móng tháp. Khuôn viên được bao bọc hàng rào bê tông. Nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều thân gạch tháp Bắc và Nam bị sủi, bong tróc.

Ngày 19/8, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Hòa Lai gắn với phát triển du lịch Ninh Thuận đến năm 2030.

Ông Phạm Văn Thành - Trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận - cho biết, trên cơ sở xây dựng quy hoạch sẽ đề xuất đầu tư trùng tu tôn tạo di tích, xây dựng cơ sở hạ tầng, khu trưng bày, khai quật và trưng bày hiện vật khảo cổ liên quan đến di tích tháp Hòa Lai. 

Vì sao du khách ít lui tới di tích tháp Hòa Lai ở Ninh Thuận? - 4

Nhiều thân gạch tháp Bắc và Nam bị sủi, bong tróc (Ảnh: Hoàng Bình).

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn có tháp Pô Klong Garai (TP Phan Rang - Tháp Chàm) và tháp Pô Rôme (huyện Ninh Phước).

Trong khi hai ngôi tháp trên được người Chăm thờ phụng, gắn liền với nhiều nghi lễ, lễ hội, nhất là lễ hội Kate, thì gần như tháp Hòa Lai không diễn ra các nghi lễ, lễ hội nào.

Chia sẻ với: