vị trí hiện tại:trang đầu > Thời gian rảnh rỗi

【xe buýt đi】Ukraine cải tiến vũ khí Mỹ loại biên đối phó "cơn khát" tên lửa phòng thủ

Ukraine cải tiến vũ khí Mỹ loại biên đối phó cơn khát tên lửa phòng thủ - 1

Một tên lửa AIM-9X Sidewinder (Ảnh: Eurasian Times).

Financial Timesdẫn nguồn tin cho hay, Ukraine đang cải tiến các tên lửa không đối không (AAM) cũ và đã ngừng hoạt động của Mỹ thành tên lửa đất đối không (SAM) để đối phó với kịch bản Nga có thể dồn dập tập kích vào mùa đông năm nay.

Cuối năm ngoái, Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine nhằm gây áp lực lên phía Kiev trong những tháng mùa đông lạnh giá. Năm nay, giới chuyên gia dự đoán Nga sẽ tiếp tục thực hiện chiến thuật này.

Ukraine đã huy động nhiều biện pháp đối phó, trong đó có các hệ thống tên lửa phương Tây sản xuất như NASAMS, Patriot, Hawk, SAMP/T và IRIS-T.

Tuy nhiên, vấn đề mà Kiev đối phó là lượng tên lửa đánh chặn ngày càng cạn dần. Nếu Nga tăng cường độ tập kích, Ukraine sẽ đối mặt với "cơn khát" tên lửa và trở nên tổn thương trước hỏa lực của đối phương.

Theo Financial Times, để đối phó với kịch bản trên, Ukraine đã nghiên cứu và cải tiến thành công tên lửa AIM-9 Sidewinder thành tên lửa đất đối không với sự trợ giúp của các đối tác.

Mỹ có số lượng lớn các tên lửa này đã loại biên trong kho, vì vậy, Ukraine có thể giải quyết được một phần mối lo ngại cạn kiệt biện pháp đối phó Nga.

Một quan chức cấp cao Ukraine nói với báo Anh rằng: "Những quả AIM-9 Mỹ chuyển cho Ukraine đã bị loại biên. Chúng tôi đã sửa chữa chúng và tìm ra cách phóng chúng từ mặt đất. Đó là một loại tên lửa phòng không tự chế tạo".

Theo AP,Ukraine nhận radar, các bộ phận và thành phần để cải biên tên lửa từ "các đồng minh và đối tác". Ukraine đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước thách thức lớn mà Nga có thể mang tới vào mùa đông.

Quan chức giấu tên của Ukraine hy vọng các tên lửa được cải biên có thể "giúp Ukraine vượt qua được mùa đông". Ngoài ra, ông tiết lộ, một số vũ khí cũ Mỹ từng loại biên cũng đang được mang ra sửa chữa và nâng cấp.

Ví dụ, Mỹ đã cải biên tên lửa RIM-7 Sea Sparrow để cấp cho Ukraine khai hỏa từ hệ thống phòng không Buk từ thời Liên Xô để đối phó với việc Kiev cạn vũ khí.

AIM-9 Sidewinder là tên lửa không đối không tầm ngắn của Mỹ được phát triển vào giữa những năm 1950. Hầu hết các tên lửa AIM-9 đều được trang bị tính năng dẫn đường hồng ngoại trong phiên bản cải tiến.

Hơn 200.000 tên lửa AIM-9 Sidewinder đã được phóng kể từ năm 1955, khiến AIM-9 trở thành một trong những tên lửa không đối không được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Eurasian Timesđặt câu hỏi về việc liệu các tên lửa cải biên này có đủ để đối phó "mưa" hỏa lực của Nga hay không, khi Moscow vẫn đang duy trì và tăng cường khả năng sản xuất UAV, cùng loạt tên lửa phóng từ trên không, trên biển và mặt đất.

Hồi tháng 9, các quan chức Mỹ giấu tên nói với New York Times rằng, với tác động của lệnh trừng phạt, Nga đã buộc phải giảm đáng kể quy mô sản xuất tên lửa và các loại vũ khí khác trong ít nhất 6 tháng kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022.

Nhưng đến cuối năm 2022, sản xuất công nghiệp quân sự của Moscow bắt đầu tăng tốc trở lại,  nguồn tin cho hay. 

Việc Nga tăng cường sản xuất tên lửa có thể đồng nghĩa với một mùa đông đặc biệt u ám và lạnh lẽo đối với người dân Ukraine, theo các quan chức.

Chia sẻ với: