vị trí hiện tại:trang đầu > Kiến thức

Chuyên gia nghi thức nêu các nguyên tắc để trở thành một vị khách lịch sự

Theêngianghithứcnêucácnguyêntắcđểtrởthànhmộtvịkháchlịchsựo chuyên gia nghi thức xã giao William Hanson, điểm đầu tiên khi đến nhà ai đó là nên đúng giờ, nhưng không nhất thiết chính xác như đã hẹn với chủ.

"Nếu chúng tôi nói 'Hãy đến uống cà phê lúc 11 giờ sáng', điều đó không có nghĩa là thời điểm đồng hồ báo 11 giờ sáng, bạn gõ cửa", anh nói. "Nghi thức truyền thống là bạn đến muộn từ 5 đến 10 phút và vẫn được coi là đúng giờ. Điều đó cho thấy bạn không quá háo hức và bạn đang để chủ nhà có thêm năm phút để chuẩn bị mọi thứ".

Khi nói đến bữa tối, Hanson khuyên nên đến sau giờ hẹn 10-15 phút. Tuy nhiên, nếu đó chỉ là một cuộc trò chuyện nhanh với một tách cà phê hoặc trà, bạn chỉ nên đến muộn 5 phút. Bạn cũng không nên đến cuộc hẹn quá sớm, bởi nó có thể khiến chủ nhà vội vàng và không đủ thời gian để chuẩn bị tiếp đón bạn.

Chuyên gia người Anh khuyên nếu đến sớm, các vị khách có thể đi dạo, ngồi trong ôtô hoặc lướt TikTok vài phút trước khi bấm chuông cửa.

Đến 10 đến 15 phút sau giờ hẹn với chủ nhà được xem là lịch sự. Ảnh:

Đến muộn 10-15 phút sau giờ hẹn với chủ nhà được xem là lịch sự. Ảnh:iStock

Quy tắc tiếp theo, Hanson gợi ý rằng khi chủ nhà chuẩn bị đồ uống cho bạn, bạn nên đề nghị dọn dẹp sau khi chuyến thăm kết thúc. Nếu chủ nhà nói không, nghĩa là họ thực sự không muốn bạn giúp.

"Nếu chủ nhà nhấc chiếc cốc của họ và đi vào bếp, bạn cũng hãy làm như vậy. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người đó. Một số chủ nhà sẽ muốn phục vụ tận tay khách của họ. Họ không muốn khách trở thành nhân viên", Hanson nói.

Một nguyên tắc khác mà mọi người nên tuân theo làkhông bao giờ từ chối sự hiếu khách của chủ nhà.

Nếu họ mời đồ ăn hoặc thức uống, bạn nên lịch sự đón nhận bằng một nụ cười. Chuyên gia cảnh báo: "Ngay cả khi bạn chỉ uống được một nửa ly, cũng hãy vui vẻ đón nhận. Nói không là khá thô lỗ. Và ở một số nền văn hóa, điều đó cực kỳ thô lỗ".

Hanson cũng khuyên nếu là khách, bạn nên để ý, quan tâm không chỉ chủ nhà mà tất cả những ai đang có mặt trong ngôi nhà, dù đó là trẻ em hay thậm chí vật nuôi.

"Bạn không cần phải bế chúng (trẻ em và vật nuôi) trong lòng, nhưng một cái vuốt ve nhỏ, một câu 'Xin chào, cháu có khỏe không?' là điều tối thiểu", Hanson gợi ý.

Một vị khách có ý tứ cũng nên cởi giày khi vào nhà người khácđể thể hiện ý thức quan tâm đến sự sạch sẽ.

Ngoài ra, Hanson khuyên khách cũng nên "đáp lễ" và mời chủ nhà đến nhà riêng của mình vào một ngày sau đó. "Nó giống như một trận đấu quần vợt, luôn có đi có lại. Thật thú vị khi không phải lúc nào cũng đến nhà của cùng một người", anh nói đùa.

Một lỗi lớn mà Hanson cảnh báo làkhông bao giờ mở tủ lạnh của người khác. "Động thái táo bạo này là 'không thể chấp nhận được' ngay cả khi bạn là bạn thân nhất của chủ nhà", Hanson nói.

Một quy tắc khác là bạn không bao giờ nên chủ động đề xuất tham quan nhà của chủ nhà trừ khi họ đề nghị.

Đọc to nội dung thiệp chúc mừng trước mặt người tặng quà cũng là điều không nên làm nếu bạn là khách mời, trừ khi chủ nhà đồng ý. "Đọc mặt trước của tấm thiệp là bình thường, vì chúng được trưng bày. Nhưng nhặt chúng lên và đọc thông điệp bên trong thì không", anh nói.

Cuối cùng, Hanson nói khi một người đang ở nhà của người khác, anh ta hoặc cô ta không nên đề xuất rời buổi gặp mặt để đến một sự kiện khácvì điều đó là "thô lỗ". "Người chủ nhà đã chịu trách nhiệm cho cuộc tiếp đón này cả ngày, vì vậy đừng đề xuất rời đi để đến các địa điểm khác", anh nói.

Hướng Dương(Theo NY Post, The Sun)

Chia sẻ với: