vị trí hiện tại:trang đầu > khám phá

5 cách 'không mất tiền' giúp kéo dài tuổi thọ sau tuổi 50

Ảnh: All things hair

Ảnh:All things hair

1. Chải tóc

Có hơn 40 huyệt đạo trên đầu giúp khai thông và kích hoạt các kinh mạch. Bạn có thể chải tóc bằng lược hoặc ngón tay, bắt đầu từ trán và ra sau đầu. Chải 100 lần một ngày, hoặc chải đầu trong ba phút.

2. Squat

Mỗi ngày squat 5 phút, thực hiện động tác sao cho đùi và bắp chân vuông góc. Người già có thể ngồi xổm, tựa lưng vào tường hoặc lưng ghế để đảm bảo an toàn. Duy trì sức mạnh của cơ chân, tăng cường sự co bóp của cơ bắp chân tương đương với việc xoa bóp tim, điều này rất hữu ích trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể.

3. Tắm nắng

Người cao tuổi khó tránh bệnh loãng xương nhưng có thể hạn chế tối đa. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, nên ra ngoài tắm nắng 20 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D và canxi trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não, ung thư.

4. Uống nước

Ban đêm, máu trong cơ thể con người lưu thông chậm lại, chất béo trong máu dễ lắng đọng trên thành mạch máu, gây xơ vữa động mạch. Uống nửa ly nước trước khi đi ngủ một tiếng sẽ giúp làm loãng máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

5. Giữ vệ sinh răng miệng

Đánh răng ngày 2-3 lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng, khám răng kịp thời, không trì hoãn việc lắp răng giả. Điều này giúp quá trình ăn uống, tiêu hóa diễn ra thuận lợi, trì hoãn các bệnh tuổi già.

Phần bổ sung: Bài kiểm tra chức năng tim phổi dành cho người trên 50 tuổi

Nằm thẳng trên giường, duỗi thẳng hai tay tự nhiên ở hai bên người, nhấc chân lên và thực hiện động tác tương tự như đạp xe đạp trên không, mỗi chân khi đạp được duỗi thẳng hoàn toàn.

Tiêu chuẩn để có chức năng tim phổi tốt là hoàn thành không dưới 60 lần đạp xe trong một phút. Nếu không làm được chứng tỏ chức năng tim phổi của bạn kém, cần phải thực hiện các biện pháp can thiệp tích cực, ví dụ như tập thể dục hàng ngày.

Bài tập đạp không khí để kiểm tra chức năng tim phổi nêu trên là một trong số đó. Thực hiện 300 lần đạp chân trong 5 phút vào mỗi buổi sáng lẫn buổi tối khi bạn thức dậy và trước khi đi ngủ. Có thể chia thành 5 bài tập, mỗi bài đạp xe 60 lần.

Ngoài ra, người trung niên và người cao tuổi nên thường xuyên thở bằng bụng, điều này rất có ích trong việc duy trì và cải thiện chức năng tim phổi, có thể thực hiện khi ngồi, nằm hoặc đứng. Khi hít vào, hãy hít căng bụng đến mức tối đa để bụng phình ra. Và khi thở ra, hãy co bụng đến mức tối đa, cố gắng đạt đến thể tích giới hạn. Nên thực hiện khoảng 6 lần trong một phút.

Hằng Trần(Theo Aboluowang)

Chia sẻ với: