vị trí hiện tại:trang đầu > khám phá

【đá gà trực tiếp 2017】Người đàn ông 15 năm sống không cần tiền

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh doanh và kinh tế,ườiđànôngnămsốngkhôngcầntiềđá gà trực tiếp 2017 Mark Boyle nhanh chóng tìm được một công việc lương cao tại một công ty thực phẩm hữu cơ ở Bristol, Anh. Trước đó nhiều năm, anh đã lên kế hoạch sẽ kiếm một công việc tốt, mua tất cả những thứ vật chất mà xã hội gắn liền chúng với sự thành công.

Nhưng mọi thứ thay đổi vào một đêm năm 2007, trong cuộc trò chuyện triết lý của Mark với một người bạn trên ngôi nhà thuyền. Cả hai đã thảo luận về các vấn đề của thế giới và cách giải quyết chúng tốt nhất để tạo ra sự khác biệt. Đó là lúc Mark nhận ra tiền bạc là gốc rễ của hầu hết các vấn đề. Anh nhớ đến câu nói nổi tiếng của Gandhi: "Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới".

"Tiền là thứ tạo ra sự mất kết nối giữa chúng ta và hành động của chúng ta, cho dù đó là thông qua các xưởng bóc lột sức lao động, công nghiệp nông nghiệp hay chiến tranh. Vì vậy tôi quyết định xem liệu không có tiền có sống được không", anh nói với CNN.

Mark Boyle trong những năm đầu sống không dùng đến tiền bạc. Ảnh: Sang Kelembai

Mark Boyle trong những năm đầu sống không dùng đến tiền bạc. Ảnh: Sang Kelembai

Không lâu sau đó, Mark Boyle bán ngôi nhà thuyền đắt đỏ, chuyển vào sống trong một chiếc xe bán tải cũ kỹ mà ai đó tặng anh vì họ muốn vứt bỏ nó. Anh bắt đầu cuộc sống không cần tiền. Những tháng đầu khá khó khăn, vì anh cần thay thế những tiện nghi đã quá quen thuộc như tách cà phê buổi sáng bằng những thứ anh có thể tìm được miễn phí từ thiên nhiên.

"Những tháng đầu khá vất vả vì tôi vẫn đang tìm lối đi riêng", Mark thừa nhận. "Bạn có thể nghĩ đến sự xáo trộn giống khi bạn chuyển nhà hoặc thay đổi công việc. Hãy tưởng tượng việc thay đổi mọi thứ cùng lúc. Nhưng sau vài tháng, mọi việc trở nên rất dễ dàng, tôi đã thiết lập được các thói quen mới".

Lối sống không tiền của Boyle đã trở thành chủ đề gây chú ý khi ba năm sau, anh ra mắt cuốn sáchThe Moneyless Man(Người đàn ông không tiền), trong đó, anh đi sâu vào chi tiết về những thách thức gặp phải khi thực hiện sự thay đổi và các giải pháp thực tế anh nghĩ ra. Cuốn sách bán khá chạy, và Mark quyết định mua đất bằng số tiền thu được. Anh cũng xây một ký túc xá để những người khác muốn sống không cần tiền có thể đến ở miễn phí. Mark tự trồng trọt, đánh cá và ăn những gì kiếm được.

"Trớ trêu thay, tôi thấy hai năm vừa qua là khoảng thời gian viên mãn nhất trong cuộc đời", Mark Boyle viết vào năm 2010. "Tôi có nhiều bạn bè trong cộng đồng hơn bao giờ hết, tôi không bị ốm kể từ khi bắt đầu cách sống mới, và tôi chưa bao giờ cảm thấy khỏe hơn thế. Tôi nhận ra tình bạn, chứ không phải tiền bạc, mới là sự an toàn thực sự".

Người đàn ông 15 năm sống không cần tiền