vị trí hiện tại:trang đầu > khám phá

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Đài Loan là vấn đề sống còn

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Đài Loan là vấn đề sống còn - 1

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Business Insider).

"Đài Loan là vấn đề chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước. Vì vậy, có thể coi đây là vấn đề sống còn đối với Trung Quốc, không có chỗ cho sự nhượng bộ", ông Thôi Thiên Khải trả lời phỏng vấn trang tin Talking Postcuối tuần qua.

Cựu nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Đây là vấn đề sống còn đối với tất cả người dân Trung Quốc. Do vậy, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Ông cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm cách để thống nhất Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình và miễn là nguyên tắc Một Trung Quốc được tôn trọng thì "mọi thứ khác đều có thể thương lượng được".

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về "những giới hạn" đối với việc Bắc Kinh có thể bị kích động đến mức nào về vấn đề này.

Đài Loan là một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận trong cuộc hội đàm hôm 15/11 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở California. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng hơn một năm nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Tại cuộc họp, ông Tập đã đề nghị Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan. Ông Tập cũng nhấn mạnh Đài Loan là vấn đề "nguy hiểm nhất" trong mối quan hệ Trung - Mỹ.

Về phần mình, ông Biden khẳng định, Mỹ tiếp tục ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng biện pháp quân sự.

Mỹ tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn thực hiện các thương vụ vũ khí, hỗ trợ quân sự cho hòn đảo. Bất chấp sự phản đối và chỉ trích của Bắc Kinh, một số chính trị gia của Mỹ, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, vẫn tới thăm hòn đảo.

Cuộc hội đàm tuần trước giữa ông Biden và ông Tập là một trong những nỗ lực của hai bên nhằm xoa dịu căng thẳng.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington "quá phức tạp", không thể khôi phục chỉ sau một cuộc hội đàm.

"Tôi cho rằng, hai nước có thể vẫn trong giai đoạn xác định lại mối quan hệ hoặc tìm ra cách đối xử đúng đắn với nhau trong tương lai", ông Thôi nói.

Ông bình luận thêm: "Đối với một mối quan hệ phức tạp như vậy, có lẽ chúng ta cần thêm thời gian để làm điều này. Sức mạnh thực sự của mối quan hệ này là sớm hay muộn, hai nước luôn tìm cách vượt qua khó khăn và đưa quan hệ tiến lên phía trước".

Ông Thôi Thiên Khải là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ năm 2013 đến 2021. Với 8 năm làm việc ở Washington, ông là nhà ngoại giao Trung Quốc có thời gian công tác dài nhất tại Mỹ nhằm giúp xử lý quan hệ đầy biến động giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.

Chia sẻ với: