vị trí hiện tại:trang đầu > Kiến thức

【game hũ mới】Trăn trở của các cặp đôi Hong Kong dù sắp được trợ cấp tiền sinh con

Trăn trở của các cặp đôi Hong Kong dù sắp được trợ cấp tiền sinh con - 1

Hong Kong đang đối mặt với tỷ lệ sinh thấp kỷ lục khi nhiều cặp đôi không muốn sinh con (Ảnh minh họa: SCMP).

Hong Kong thông báo sẽ chi hơn 2.500 USD cho các cặp đôi mới làm cha mẹ để tăng tỷ lệ sinh đang sụt giảm ở đặc khu, nhưng nhiều cư dân ở thành phố nổi tiếng đắt đỏ này cho rằng số tiền trên chỉ đủ để trả tiền thuê nhà một tháng.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu ngày 25/10 công bố kế hoạch nói trên trong bài phát biểu về chính sách hàng năm. Ông cho biết, sẽ có một khoản trợ cấp 20.000 HKD (2.556 đô la) cho cha mẹ của mỗi em bé sinh ra từ nay đến năm 2026.

Đây là nỗ lực nâng cao "tỷ lệ sinh thấp liên tục" của thành phố, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,9 ca sinh trên mỗi phụ nữ. Con số này cách rất xa mức 2,1 cần thiết để đảm bảo dân số ổn định trong một xã hội.

Ông cho biết: "Sinh con là một quyết định quan trọng trong đời cần phải cân nhắc nhiều". Ông cũng công bố một loạt biện pháp tài chính, trong đó có động thái cắt giảm thuế trước bạ đối với người mua nhà từ 15% xuống 7,5%.

Khoản hỗ trợ này được đưa ra cùng với các ưu đãi thuế hiện có dành cho những người mới làm cha mẹ, ví dụ như khấu trừ thuế hàng năm cho mỗi đứa trẻ.

Những nỗi trăn trở

Chia sẻ với CNN, nhiều cặp đôi ở Hong Kong cho rằng khoản trợ cấp nói trên là không thể đủ để khuyến khích họ sinh thêm con. Họ chỉ ra rằng chi phí sinh hoạt quá cao tại đây là một nguyên nhân chính.

Ken Lau, người đang có ý định sinh con thứ hai, cho biết: "Khoản trợ cấp thậm chí không thể trang trải được một tháng tiền nhà cũng như các hóa đơn điện và gas".

Trong khi đó, bà mẹ 1 con Kristy Chan cho biết khoản trợ cấp sẽ không làm thay đổi suy nghĩ của cô về việc sinh con thứ 2.

Theo Midland Realty, một công ty bất động sản ở Hong Kong, giá thuê trung bình hàng tháng cho một căn hộ rộng 46m2 có 2 phòng ngủ tại đặc khu vào khoảng 2.253 USD.

Giá nhà tại Hong Kong thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới, ví dụ căn hộ 46m2 nói trên có giá 1,3 triệu USD. Lãi suất cao, mức sống đắt đỏ khiến việc mua sữa, tã, bỉm cho con cũng trở thành gánh nặng với nhiều cặp đôi.

Kim Yeung, người đã quyết định không sinh thêm con thứ 2, cho biết khoản trợ cấp của chính quyền chỉ đủ để trả cho 3 tháng tiền nhà trẻ cho con trai 2 tuổi của cô, trung bình khoảng 766 USD/tháng. Các nhà trẻ hàng đầu có thể tốn tới hơn 1.500 USD học phí mỗi tháng.  

Hong Kong trợ cấp giáo dục từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, nhưng không hỗ trợ chi phí nhà trẻ, khoảng 1-2 năm trước khi các bé đủ tuổi đi học mẫu giáo.

Tại Hong Kong, một số gia đình thường thuê bảo mẫu trong tháng đầu tiên để nấu bữa ăn và làm việc nhà để người mẹ có thể nghỉ ngơi. Chi phí để thuê bảo mẫu vào khoảng 2.556 USD, gần bằng khoản trợ cấp dự kiến.

Giáo sư Paul Yip Siu-fai từ đại học Hong Kong nhận định, việc hỗ trợ tiền mặt một lần sẽ không giải quyết được mối lo ngại tài chính lâu dài của các cặp cha mẹ liên quan tới nuôi dưỡng, giáo dục trong nhiều năm.

Ông khuyến nghị Hong Kong cần có nhiều biện pháp để hỗ trợ các cặp cha mẹ nuôi dưỡng, giáo dục con cái, trong khi các công ty cũng cần có chính sách thân thiện với những người đã có con cái, ví dụ chia ca làm việc linh hoạt hơn.

"Việc sinh con không chỉ là vấn đề của cha mẹ. Đó phải là trách nhiệm của xã hội", ông nhấn mạnh.

Chia sẻ với: