vị trí hiện tại:trang đầu > toàn diện

Phái đoàn Hamas thăm Nga

Phái đoàn Hamas thăm Nga - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: TASS).

Hãng tin RIA Novostidẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/10 cho biết, một phái đoàn của Hamas đang ở thăm Nga. Tuy nhiên, bà không nêu thêm chi tiết liên quan đến chuyến thăm.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, trong phái đoàn của Hamas của thủ lĩnh cấp cao Abu Marzook.

Bà Zakharova cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Baghiri Kani cũng đang ở thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Mikhail Galuzin. Ông Baghiri Kani cũng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran.

Nga có quan hệ với nhiều quốc gia ở Trung Đông, trong đó có Israel, Iran, Palestine và cả Hamas - lực lượng vũ trang hiện kiểm soát Dải Gaza.

Chuyến thăm của phái đoàn Hamas diễn ra trong bối cảnh xung đột với Israel chuẩn bị bước sang tuần thứ 4 và tiếp tục leo thang.

Moscow nhiều lần cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông là do thất bại về ngoại giao của Mỹ. Nga kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn để nối lại đàm phán, tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết của Nga về việc chấm dứt xung đột ở Dải Gaza đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/10. Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất cũng bị phủ quyết.

Xung đột Israel - Hamas đã khiến khoảng 8.000 người ở Dải Gaza và Israel thiệt mạng. Mặc dù vậy, chiến sự chưa có dấu hiệu lắng xuống. Israel tuyên bố sẽ theo đuổi chiến dịch tấn công trên bộ ở Gaza.

Các xe tăng và xe ủi của Israel đêm 25/10, rạng sáng 26/10 đã thực hiện một cuộc đột kích chớp nhoáng vào Dải Gaza.

Phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari cho hay: "Thông qua cuộc đột kích, chúng tôi đã loại bỏ các tay súng đối phương, vô hiệu hóa các mối đe dọa, tháo dỡ chất nổ, vô hiệu hóa các cuộc phục kích để tạo điều kiện cho những giai đoạn chiến sự tiếp theo của lực lượng mặt đất".

Chia sẻ với: