vị trí hiện tại:trang đầu > toàn diện

Nga vận chuyển 28 tấn hàng cứu trợ đến dải Gaza

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ngày 3/11 cho biết,ậnchuyểntấnhàngcứutrợđếndả hai máy bay vận tải của cơ quan này sẽ chuyển 28 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân dải Gaza trong những ngày tới. Gói viện trợ này sẽ được đến Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập trước khi chuyển tới dải Gaza.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, phần lớn số hàng viện trợ trên gồm thuốc men, thiết bị y tế và một số hàng hóa khác.

Cũng theo tuyên bố trên, trước đó vào tháng 10, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã chuyển 27 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân dải Gaza.

Máy bay vận tải của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga trong các chuyến bay viện trợ nhân đạo đến Ai Cập vào tháng 10. (Ảnh: TASS)

Máy bay vận tải của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga trong các chuyến bay viện trợ nhân đạo đến Ai Cập vào tháng 10. (Ảnh: TASS)

Ở một diễn biến khác, ngày 3/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua thông qua gói viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel. Dự luật này do các Hạ nghị sỹ Cộng hòa soạn thảo.

Với 226 phiếu ủng hộ và 196 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cung cấp 14,3 tỷ USD cho Israel.

Dự luật này sẽ tiếp tục được thảo luận tại Thượng viện, tuy nhiên, văn bản này hiện đang bị các nghị sỹ Dân chủ phản đối. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 2/11 cho biết cơ quan này sẽ không đưa ra thảo luận một đề xuất có nhiều thiếu sót như vậy.

Ông Schumer cho biết, ông sẽ làm việc cùng các Thượng nghị sỹ của cả hai đảng về một gói viện trợ khác bao gồm cho cả Israel, Ukraine, cạnh tranh với Trung Quốc và viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Chính quyền Tổng thống Biden đã dọa sẽ phủ quyết dự luật do Hạ viện giới thiệu vì cho rằng văn bản này không tốt cho Israel, khu vực Trung Đông và an ninh quốc gia Mỹ.   

Ngày 7/10, phòng trào Hamas của Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn bất ngờ nhằm vào Israel từ dải Gaza và đột kích qua biên giới, giết chết và bắt cóc khoảng 200 người ở các cộng đồng Israel lân cận. Israel sau đó đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa và ra lệnh phong tỏa hoàn toàn dải Gaza, nơi sinh sống của hơn 2 triệu người, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm và nhiên liệu.

Lệnh phong tỏa sau đó được nới lỏng để cho phép xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Sự leo thang của cuộc xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương ở cả hai bên.

Chia sẻ với: