vị trí hiện tại:trang đầu > Kiến thức

TP.HCM yêu cầu mở đợt cao điểm trấn áp hoạt động tín dụng đen

Theêucầumởđợtcaođiểmtrấnáphoạtđộngtíndụngđo UBND TP.HCM, gần đây, hoạt động tín dụng đen có một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp để cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Vấn đề này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong văn bản vừa ban hành, UBND TP.HCM yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi liên quan tín dụng đen. Công an cần mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm liên quan đến tín dụng đen.

Hôm 17/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giữ Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia) để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hôm 17/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giữ Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia) để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Sở Thông tin và Truyền thông được yêu cầu tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Các thuê bao Internet, thuê bao di động cần được rà soát, xác thực để loại bỏ sim rác, không để kẻ xấu lợi dụng, hoạt động tín dụng đen.

UBND TPHCM cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố nắm chắc tình hình của tín dụng đen liên quan đến công nhân, người lao động. Tổ chức này cần lắng nghe, nắm bắt tâm tư của người lao động và công nhân để hỗ trợ họ tiếp cận nguồn vay vốn an toàn, ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cần chủ động tham mưu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, phát triển hệ thống tín dụng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện.

Cơ quan này cũng được đề nghị rà soát, xác thực các tài khoản ngân hàng, xử lý triệt để tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động tín dụng đen.       

UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung chỉ đạo, ban hành, kịp thời triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen.

Các địa phương cũng được yêu cầu thường xuyên nắm chắc tình hình, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các công ty tài chính, doanh nghiệp, công ty luật, cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động trên địa bàn, kịp thời phát hiện các hoạt động tín dụng đen, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Chia sẻ với: