vị trí hiện tại:trang đầu > tập trung

Canada cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc uy hiếp trực thăng ở Biển Đông

Canada cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc uy hiếp trực thăng ở Biển Đông - 1

Một trực thăng của quân đội Canada thực hiện chuyến bay thử nghiệm với tàu HMCS Montreal tại cảng Halifax (Ảnh: AP).

"Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thả mồi bẫy nhiệt trước một trực thăng quân sự của Canada trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông vào hôm 29/10", Hải quân Hoàng gia Canada ra thông báo nêu rõ.

Đây là động thái mà các quan chức quân đội Canada tuyên bố là "liều lĩnh và có thể dẫn đến việc bắn rơi máy bay".

Thiếu tá Rob Millen, sĩ quan thuộc phi đội trực thăng trên tàu hộ vệ HMCS Ottawa của Hải quân Hoàng gia Canada, nói rằng tiêm kích Trung Quốc tiếp cận chiếc trực thăng và thả mồi bẫy nhiệt phía trước trực thăng Canada.

"Rủi ro đối với trực thăng trong trường hợp đó là pháo sáng trúng vào cánh quạt hoặc động cơ nên điều này được phân loại là không an toàn, không đạt tiêu chuẩn, thiếu chuyên nghiệp", thiếu tá Rob Millen nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, vụ việc này đánh dấu lần chạm trán thứ hai giữa trực thăng của Ottawa với máy bay chiến đấu J-11 của Hải quân Trung Quốc trên vùng biển quốc tế vào ngày 29/10 khi cả hai chỉ cách nhau khoảng 30m. Trước đó, các tiêm kích J-11 đã áp sát và liên tục quần thảo quanh trực thăng của Millen khi nó đang bay ở độ cao chỉ 1.000 m.

"Trực thăng của Canada còn gặp phải tình trạng nhiễu loạn từ máy bay chiến đấu Trung Quốc, điều này cũng gây nguy hiểm cho chiếc trực thăng", ông cho biết thêm.

Cũng theo thiếu tá Rob Millen, Canada và các quốc gia khác đã nhiều lần chứng kiến máy bay Trung Quốc áp sát máy bay cánh cố định, nhưng hiếm khi thực hiện hành động như vậy với trực thăng.

Các sĩ quan trên tàu HMCS Ottawa cho hay vụ việc xảy ra khi trực thăng Canada đang tìm kiếm dấu vết một tàu ngầm được phát hiện trước đó.

Phía Canada cho biết họ đang huấn luyện cách ứng phó với những vụ chặn bắt như xảy ra hôm 29/10 và sẽ tiếp tục bay qua vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trả lời: "Tôi không biết về tình huống mà bạn đề cập".

Chia sẻ với: