vị trí hiện tại:trang đầu > Điểm phát sóng

Đền thiêng trôi nổi trên vịnh ở Trung Quốc gần 70 năm vừa được đưa lên bờ

Tin Hau (Thiên Hậu) là nữ thần biển cả được nhiều tín đồ trong cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới tôn thờ. Ở Hong Kong có hàng trăm ngôi đền thờ Thiên Hậu,ĐềnthiêngtrôinổitrênvịnhởTrungQuốcgầnnămvừađượcđưalênbờ nhưng chỉ duy nhất có một ngôi đền độc đáo đặt trên chiếc thuyền nổi ở mặt nước thuộc vịnh Causeway.

Ông Leung Tai-ho, người trông coi ngôi đền nổi cho biết, không gian thờ cúng độc đáo này đã xuất hiện kể từ khi bức tượng Thiên Hậu được chuyển từ núi Sanjiao vào những năm 1940.

Đền thiêng trôi nổi trên vịnh ở Trung Quốc gần 70 năm vừa được đưa lên bờ - 1
Ngôi đền nổi duy nhất ở Hong Kong nằm lênh đênh trên mặt nước suốt gần 70 năm (Ảnh cắt từ clip).

Sau gần 70 năm trôi nổi trên vịnh, mới đây, ngôi đền được chuyển tới địa điểm mới, cũng là nơi "định cư" ở trên bờ. Đó là khu vực đóng tàu thuộc đường Victoria Park. Vào ngày khai trương địa điểm mới, nhiều vị lãnh đạo của Hong Kong (Trung Quốc) đã có mặt. Mục đích của việc di chuyển là để thuận tiện cho thờ cúng.

Theo bà Jennifer Chow Kit, Chủ tịch ủy ban kế hoạch, việc di chuyển ngôi đền nổi gần 7 thập kỷ đã mất 30 năm kể từ thời điểm được lên kế hoạch tới khi hoàn thành, tiêu tốn hơn 10 triệu đôla Hong Kong.

Ngôi đền nổi trên biển ở Hong Kong đối diện với tương lai bất định (Video: Nguồn SCMP).

"Ngôi đền nổi trên mặt nước vẫn sẽ ở vị trí ban đầu và được thiết kế thành bảo tàng để trưng bày văn hóa và giới thiệu lịch sử của nữ thần Thiên Hậu", bà Chow bổ sung.

Trong buổi lễ khai trương địa điểm ngôi đền mới, ông Cheung Kwok-kwan, một vị quan chức cấp cao trong đoàn, đã gửi lời cảm ơn tới người dân trong việc "bảo tồn văn hóa truyền thống Trung Hoa và nét đặc sắc của cảng Victoria".

Đền thiêng trôi nổi trên vịnh ở Trung Quốc gần 70 năm vừa được đưa lên bờ - 2

Người dân và du khách hào hứng đưa ngôi đền nổi tới vị trí định cư mới trên đất liền (Ảnh: May Tse).

"Ngôi đền nổi Thiên Hậu đã chứng kiến những thay đổi và phát triển của Hong Kong. Tôi hi vọng ở vị trí mới, ngôi đền vẫn lưu giữ nét văn hóa, ký ức của cộng đồng và trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn", ông Cheung phát biểu.

Trước khi chuyển tới nơi mới, du khách muốn tới thăm đền nổi gặp không ít bất tiện. Đầu tiên, du khách phải đăng ký trước và ngồi thuyền để di chuyển. Điều này bất tiện và gây lo ngại về an toàn. Ngoài ra, số lượng người tới cầu nguyện cũng bị giới hạn vì không gian đền có hạn.

Bà Chow giải thích, sở dĩ mất tới 30 năm lên kế hoạch và di chuyển bởi rất khó tìm được địa điểm thích hợp do ngôi đền nổi nằm ở khu vực đông đúc. Về chi phí xây dựng lên tới 10 triệu đôla Hong Kong, vị quan chức này nói thêm, do đền xây trên nền cát phức tạp, gặp nhiều thách thức, bao gồm cả việc lấp nền móng.

Đền thiêng trôi nổi trên vịnh ở Trung Quốc gần 70 năm vừa được đưa lên bờ - 3
Địa điểm mới của ngôi đền (Ảnh: The Standard).

"Dù đây là ngôi đền nổi duy nhất trên thế giới đã di chuyển vào bờ, nhưng chúng tôi áp dụng thiết kế hình con thuyền trong ngôi đền mới nhằm giữ lại những đặc điểm ban đầu. Bên trong còn lắp cả điều hòa nhiệt độ với hy vọng du khách và các tín đồ tới cúng bái sẽ thoải mái hơn", bà Chow cho biết.

Trước mắt, ban quản lý đền sẽ hợp tác cùng Tổng cục Du lịch Hong Kong và Ủy ban bến cảng để thành lập các nhóm du lịch, kết hợp cùng trường học, đưa học sinh tới tham quan, tìm hiểu về lịch sử ngôi đền. 

Chia sẻ với: